ฉนวนกันความร้อน ราคา, ฉนวนโฟมชนิดพ่น, โฟมกันร้อน,P.U.FOAM,ฉนวนกันความร้อน,พี.ยู.โฟม กันความร้อนหลังคา ดาดฟ้า กันเสียง,Pu Foam, ฉนวนกันความร้อน,ฉนวนกันเสียง,ฉนวนโฟม, โฟม PU, Pu Foam, Pu Foam Phuket, พ่นโฟมกันความร้อน, โฟมกันเสียง, พ่นฉนวนกันความร้อน, พียู โฟม,รับพ่นโฟม,พ่นโฟม ภูเก็ต, พ่นโฟมกระบี่, พ่นโฟมพังงา, พ่นโฟมกระบี่,พ่นโฟมภาคใต้,บริษัทพ่นโฟมภาคใต้,โฟมคุณภาพ

มุมมองเจ้าของบ้าน

  หน้า ๔   15 มิ.ย 2563    1,698 ครั้ง

 
อยากได้บ้านเย็น ประหยัดพลังงาน ต้องวางแผน

โดย..หมอโจ


เรื่องบ้านเย็นและประหยัดพลังงานนี่ เป็นประเด็นแรกๆที่ผมกับหมอผึ้งตั้งไว้ตั้งแต่แรกเริ่มที่คิดจะสร้างบ้านแล้วล่ะครับ
 
ผมว่ายุคนี้สมัยนี้ ใครสร้างบ้านก็ต้องนึกถึงประเด็นนี้ เป็นประเด็นต้นๆกันทั้งนั้น แต่จะเข้มข้นขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับกำลังทุนด้วย

 

 

เพราะการจะทำบ้านให้ประหยัดพลังงานได้ อย่างน้อยๆก็ต้องลงทุนในตอนสร้าง มากกว่าบ้านทั่วๆไปสัก ๑๐- ๒๐%   ไม่นับบางหลังที่ทุนหนา ทำซะฟูลออปชั่น มีทั้ง solar cell มีทั้งกังหันลม ผลิตไฟฟ้าใช้เอง อันนั้นประหยัดพลังงานจริง แต่คงไม่ประหยัดตังค์แน่

 

 
สิ่งสำคัญคือ ต้องมีการวางแผนตั้งแต่เริ่มออกแบบ ว่า บ้านจะหันทิศไหน ห้องไหนอยู่ตำแหน่งใด ลมเข้าทางไหน แดดส่องทางไหน เพื่อที่จะให้บ้านรับแดดน้อยๆ รับลมมากๆ รวมถึงแพลนล่วงหน้าว่า จะเอาต้นไม้มาช่วยบังแดดยังไง ด้านไหนเลี่ยงแดดแรงๆไม่ได้จริงๆ จะทำกันสาดบังแดดดีมั้ย หรือจะยื่นชายคาออกมาดี
 

 

พอแบบบ้านออกมาแล้ว ก็ต้องมากำหนดสเปควัสดุ ว่าจะใช้อะไร หลังคาเป็นแบบไหน ผนังทำด้วยอะไร ฉนวนกันความร้อนมีเยอะแยะ จะเอาอะไรล่ะ อันไหนถูก อันไหนคุ้ม แล้วมันดีจริงอย่างที่คนขายเค้าคุยไว้รึเปล่า
 
สุดท้ายก่อนย้ายเข้าบ้าน ก็ต้องเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้า แอร์ พัดลม ทีวี ตู้เย็น หลอดไฟ ที่ประหยัดพลังงาน ( ซึ่งราคาก็ไม่ค่อยจะถูกเลย ) รวมถึง ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า เลิกนิสัยเปิดไฟทิ้งไว้โดยไม่จำเป็น

 
 

ที่อารัมภบทมายืดยาว ตั้งใจจะเล่าแค่ประเด็นเดียว คือเรื่องฉนวนกันความร้อนครับ (แล้วเล่าทำไมซะเป็นหน้า) เพราะถึงตอนนี้ บ้านผมจะพ่นฉนวนแล้ว
 

ฉนวนมีตั้งเยอะตั้งแยะ ทำไมถึงเลือกพ่นโฟมล่ะ”- แม่ผมถาม
มันแพงกว่าอย่างอื่นไม่ใช่เหรอ

 
เห็นว่าตอนแรก ไปจองฉนวนเขียวแล้วด้วยนี่ แล้วทำไมไม่เอา
 
หะ . . . แม่ผมรู้ได้ยังไงเนี่ย สงสัยลูกสะใภ้ตัวดี จะไปฟ้องแหงๆ
 


 

เมื่อแม่ผัวกับลูกสะใภ้จอยกันได้ . . .
 
ผมชักรู้สึกบรรยากาศมันน่ากลัวยังไงพิกลเครดิต เวบ http://www.selectcon.com/extra_edtorial_59.asp
 
Comment on Facebook